Sudoku là gì? Luật chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng

Sudoku

Sudoku _ chắc hẳn bạn đã nghe đến tên gọi của trò chơi này hay đã từng chơi trò chơi giải đố này? Hãy cùng tìm hiểu xem Sudoku là gì, luật chơi Sudoku như thế nào và mẹo chơi Sudoku nhanh nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa sudoku

Sudoku có tên gọi tiếng Anh là Number Place. Là một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp. Sudoku sẽ được cho sẵn một vài con số và nằm ở những vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số vào một lưới 9×9. Sao cho mỗi hàng, mỗi cột, và cả mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

Sudoku
một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp

Sudoku xuất hiện đầu tiên ở Mỹ với tên gọi là Đặt vị trí số” – Number Place. Sau đó nó được du nhập vào Nhật bản. Nhà xuất bản Nikoli đổi tên thành Sudoku. Có nghĩa là duy nhất bởi mỗi ô chỉ có một con số duy nhất. Trải qua thời gian, Sudoku đã trở thành trò chơi trí tuệ được yêu thích tại nhiều quốc gia.

Luật chơi cơ bản của Sudoku

Sudoku có rất nhiều biến thể. Nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi. Còn lối chơi cơ bản vẫn giữ nguyên.

Ở phiên bản chuẩn (bản gốc) chỉ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ). Và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và phân tách với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.

Luật chơi của Sudoku là điền kín những ô còn lại với điều kiện:

  • Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không trùng số và không cần đúng thứ tự.
  • Các hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1-9, không trùng số, không cần theo thứ tự.
  • Mỗi vùng 3 x 3: Phải có đủ các số từ 1-9 và không trùng số nào trong cùng 1 vùng 3 x3.

Cách chơi trò này dễ nhất

Nếu mới bắt đầu thì bạn nên chọn những cấp độ dễ để có thể làm quen nhanh hơn với cách chơi của trò chơi này. Dưới đây là cách giải dễ nhất.

  • Bước 1: Khi bắt đầu game ở dạng mặc định 9×9 này. Bạn hãy bắt đầu giải những ô lớn có nhiều số nhất.
  • Bước 2: Tương tự như vậy bạn hãy giải ở những ô lớn nào có nhiều số nhất. Như vậy thì bạn sẽ bắt đầu game dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Rồi, khi đã giải được một ô lớn Sudoku bạn hãy xem hàng nào xung quanh ô lớn đó có nhiều số nhất.
  • bạn cứ nhắm những hàng nào còn ít số để giải nhé. Nếu hàng dọc hoặc hàng ngang không có nhiều số để bạn giải. Thì hãy quay lại những ô lớn để giải tiếp nhé.
sudoku
cách giải Sudoku dễ nhất.

Ngoài dạng chuẩn 9×9 ô như ở dưới đây và được chia thành 3×3 vùng. Còn có nhiều dạng khác như.

Kích thước 4×4 ô chia làm 2×2 vùng

Kích thước 6×6 ô chia làm 2×3 vùng

Kích thước 5×5 ô chia vùng theo Pentomino

Kích thước 7×7 ô chia vùng theo Pentomino

Kích thước 8×8 chia theo vùng quy tắc (4×2) : (4×2)

Ngoài ra còn có thêm các kích thước lớn như 16×16, 12×12 chia làm 4×3 vùng. Hoặc kích thước lớn hơn nữa được gọi là Giant Sudoku với 25×25 ô và Samurai Sudoku. Biến thể lớn nhất của Sudoku hiện tại là 100×100 ô.

Với hướng dẫn chơi trò chơi theo bài viết ở trên đây, bạn đã biết cách chơi  và giải nó theo nhiều hướng khác nhau. Đồng thời bạn cũng biết được các biến thể của Sudoku từ khó đến dễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *