Cờ ca-rô _ Giới thiệu về game cờ ca-rô XO nổi tiếng

cờ ca-rô

Cờ Ca-rô hay còn gọi là cờ xo là một trò chơi quen thuộc với người Việt Nam đặc biệt là giới học sinh sinh viên. Cờ Ca-rô tuy đơn giản nhưng cũng là trò chơi đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ cẩn thận, tính toán chi li nếu muốn giành chiến thắng. Để chơi cờ ca-rô khá đơn giản chỉ cần giấy và bút là 2 người chơi có thể thi tài với nhau ngay.

Lịch sử ra đời cờ ca-rô

Cờ caro cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như trong tiếng Hàn nó được gọi là omok. Trong tiếng Nhật là Gomoku Narabe cho phiên bản thường. Renju cho phiên bản chuyên nghiệp. Các nước nói tiếng Anh thì sử dụng nhiều tên gọi khác nhau như nought and crosses, five-in-a-row, connect 5. Một số nơi thì sử dụng tiếng nhật là Gomoku. Tại Việt Nam thì nó được phổ biến với tên gọi cờ ca-rô hay cờ xo.

Tuy được đánh giá là môn cờ đơn giản. Xong cờ caro lại có cả một lịch sử hình thành và phát triển. Thậm chí người ta còn xây dựng cả một hệ thống lý thuyết quanh việc đánh cờ caro. Hiện tại có cả những giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí có cả giải đấu quốc tế do liên đoàn cờ Caro quốc tế tổ chức. Nếu xét về tính lịch sử cờ caro là một trong những một môn cờ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới chỉ thua cờ vua và cờ tướng. Có nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy cờ caro được hình thành một cách độc lập. Ở nhiều nơi, nhiều khu vực, nhiều nền văn minh trên thế giới như Hy Lạp, châu Mỹ hay Trung Quốc.

cờ ca-rô
Lịch sử ra đời cờ ca-rô

Lịch sử phát triển cờ ca-rô

Tuy được ra đời từ Trung Quốc nhưng người Nhật mới chính là những người đóng góp lớn nhất vào sự phát triển của cờ Caro.

Sau khi được đưa vào Nhật Bản. Cờ caro tiếp tục phát triển với nhiều tên gọi khác nhau theo từng khu vực như Goren (có nghĩa là 1 hàng với 5 quân), Goseki (năm viên đá), Gomoku narabe (tên rút gọn là gomoku) và sau cùng là phiên bản cờ caro chuyên nghiệp Renju (tiếng Việt là chuỗi ngọc trai).

Theo quá trình phát triển người chơi có kỹ năng sẽ nhận thấy lợi thế quá lớn của người đi trước. Việc này khiến cho việc chơi cờ caro trở nên mất đi ý nghĩa của một môn đấu cờ trí tuệ. Chính điều đó khiến cho nhiều phiên bản cờ ca rô cải tiến đã ra đời. Nhằm hạn chế lợi thế của bên đi trước. Tạo ra thế cân bằng cho 2 người chơi như Pro Gomoku, Pente. Hiện tại là phiên bản hoàn chỉnh Renju (ra đời vào năm 1899).

Cờ caro ở Việt Nam

Ở Việt Nam cờ caro rất phổ biến. Từ học sinh tiểu học cho đến sinh viên đều chơi cờ caro. Luật chơi cờ đơn giản và việc chơi cờ không đòi hỏi nhiều công chuẩn bị. Chỉ với một cây bút và một tờ giấy kẻ ô là đã có thể chơi. Cờ caro ở Việt Nam chơi theo luật cờ caro cơ bản. Không có nhiều hạn chế cho bên đi trước như Renju: cụ thể luật chơi cờ caro như sau

  • Số lượng người chơi: 2 người
  • Bàn chơi: 15×15, 19×19
  • Người đi trước sẽ dùng dấu x. Người chơi đi sau sẽ dùng dấu o. Hai người chơi lần lượt đặt quân của mình vào vị trí các ô trên bàn cờ.
  • Nếu hết nước đi bàn đã đầy mà vẫn chưa có người chiến thắng thì ván cờ đó sẽ hòa.
  • Ai tạo nên được một hàng với 5 quân của mình trước. Theo chiều ngang dọc hoặc đường chéo mà không bị chặn hai đầu thì sẽ dành chiến thắng.
Cờ caro ở Việt Nam chơi theo luật cờ caro cơ bản

Với người mới chơi không khó để làm quen và có thể hiểu được luật ngay sau vài ván. Trên đây là luật chơi thường thấy ở Việt Nam và đây cũng là luật chơi cờ caro online.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *