Kỳ thủ cờ vua : Top những người chơi cờ giỏi nhất thế giới

kỳ thủ cờ vua

Cờ vua, một trò chơi đáng kinh ngạc về logic, sự kiên nhẫn và ý chí. Trong khi hầu hết mọi người chơi môn thể thao này để giải trí hoặc để cải thiện kỹ năng nhận thức của họ. Những người khác đã tạo dựng được tên tuổi trong làng cờ vua chuyên nghiệp. Cùng cập nhật những kỳ thủ cờ vua mọi thời đại.

Garry Kasparov, Nga (1963)

Không một kỳ thủ nào duy trì vị trí số 1 hay xuất sắc như Garry Kasparov. Ông là kỳ thủ trẻ nhất vô địch thế giới năm 1985 khi mới 22 tuổi và Kasparov đã giữ vị trí này cho đến năm 1993 khi FIDE để ông thành lập một tổ chức cờ của riêng ông (PCA). Về danh nghĩa, coi như Kasparov đã mất danh hiệu vô địch thế giới, trong khi làng cờ vẫn xem ông là số 1 cho đến lúc ông thua Kramnik vào năm 2000. Tính ra, Kasparov đã giữ vị trí số 1 gần như liên tục từ năm 1986 tới khi ông giải nghệ vào năm 2005, đạt hệ số Elo cao nhất là 2851, cũng như kỷ lục 15 lần chiến thắng.

Kasparov còn nổi tiếng với các cuộc đấu với máy tính. Thực chất đây là cuộc đối đầu của ông với hàng trăm chuyên gia lập trình và nhiều cựu vô địch cờ vua thế giới. 

Hiện nay, Kasparov đã chuyển sang hoạt động chính trị, nhưng vẫn là giảng viên của những lớp học về cờ vua mỗi khi được mời.

kỳ thủ cờ vua
Cặp kỳ phùng địch thủ Kasparov -Karpov.

Kỳ thủ cờ vua Anatoly Karpov, Nga (1951)

So với Kasparov, Karpov vô địch thế giới từ 1975-1985, rồi 1993-1999 (đang còn tranh cãi). Và cho đến giờ, ông vẫn tham gia các giải đấu.

Karpov học chơi cờ từ năm lên 4. Và đến năm 15 tuổi, ông đã là đại kiện tướng Liên Xô. Năm 1969, ông giành chức vô địch giải cờ vua trẻ thế giới. Và đến năm 1974, ông gây bất ngờ khi đánh bại Korchnoi. Spassky để giành quyền thách đấu với Fischer. Karpov trở thành nhà vô địch thế giới sau đó và trong sự nghiệp, ông đã 9 lần bảo vệ thành công danh hiệu này. Đỉnh cao chính là cuộc đối đầu với Kasparov năm 1984 khi họ đánh 48 ván (5 thắng, 3 thua, 40 hòa). Cuộc so tài này đã khiến cả hai kiệt sức, trong đó Karpov sụt 10kg chỉ trong 5 tháng.

Sau khi Kasparov rời FIDE và thành lập liên đoàn cờ của riêng mình. Karpov được xem là nhà vô địch thế giới không chính thức. Trước khi ông từ bỏ danh hiệu này vào năm 1999 để phản đối các điều luật mới của FIDE.

kỳ thủ cờ vua
kỳ thủ cờ vua giỏi nhất thế giới

Emanuel Lasker, Đức (1868-1941)

Lasker đã có 27 năm thống trị làng cờ vua và cho đến nay. Đấy là khoảng thời gian dài nhất của một nhà vô địch thế giới. Ông chính là người đi tiên phong trong việc đưa cờ vua trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Nghĩa là có thù lao cho mỗi lần thi đấu.

Năm 1889, Lasker bắt đầu ghi dấu ấn của mình khi giành chức vô địch ở một số giải đấu. Và đến năm 1894, ông có cơ hội giành danh hiệu thế giới từ tay Steinitz. Đối thủ ông đã có 10 ván thắng, 5 thua và 4 hòa. Chiến thắng này đã mở đầu cho 27 năm giữ vị trí số 1 của Lasker. Trước lúc ông bị Capablanca đánh bại năm 1921. Về sau, Lasker nhập quốc tịch Nga và nhiều kỳ thủ Nga xem ông là người có ảnh hưởng rất lớn đối với họ.

Trên đây đã đề cập top 3 huyền thoại kỳ thủ cờ vua. Còn nhiều thông tin bổ ích khác mời các bạn theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *