Cờ tướng _ Luật chơi cờ tướng cơ bản cho người mới chơi

Cờ tướng

Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt. Mỗi ván cờ, mỗi nước đi đều thể hiện sự mạnh mẽ, trí tuệ của con người. 

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh lục). Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen (Xanh lục) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

cờ tướng
Cách sắp xếp quân trên bàn cờ

Loại quân và cách di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh lục), gồm bảy loại quân. Bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Quân     Số lượng

Tướng       1

              2

Tượng       2

Xe              2

Pháo          2

             2

Tốt             5

Luật cờ tướng

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. 

: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Và chỉ di chuyển ở bên phía của mình. tượng sẽ không đi được khi có 1 quân khác chặn đường.

Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.

Tốt: đi một ô mỗi nước. Nếu tốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, tốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Cờ tướng
Luật cờ tướng

Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

  • chiếu tướng
  • Hết nước đi
  • Sau 120 nước đi mà không có quân nào bị ăn
  • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân nào cản ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.
  • Hết tổng thời gian chơi
  • thời gian một lượt đánh tối đa 1’ nếu quá là thua.

Cờ tướng tạo ra một không gian giao lưu cho người chơi cũng như là nơi giải trí sau mỗi lúc căng thẳng. thông tin trên sẽ giúp ích các bạn một phần nào đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *