Cờ vua _ Thông tin cơ bản trên bàn cờ vua mà người chơi cần biết

cờ vua

 

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ cho 2 người chơi. Ngày nay, cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới. Cờ vua còn được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất cờ vua mà các bạn cần tham khảo để dần dần làm quen với bộ môn này.

Tên gọi và số lượng các quân cờ vua

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi, chia làm hai màu, thường là Trắng và Đen. Mỗi bên người chơi cầm 16 quân cờ trong đó bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

cờ vua
Cờ vua là môn thể thao trí tuệ

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Bàn cờ vua có hình vuông 8×8 , gồm 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình và được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1 – 8 . Các quân được 2 bên được đặt dưới cùng theo chiều a – h của mỗi bên cạnh Bàn.

– Dãy cuối cùng lần lượt là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.

– Dãy giáp phía trên là hàng gồm 8 quân Tốt.

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Các quân cờ vua có cách đi và cách ăn quân khác nhau mà bạn cần phải nhớ rõ:

– Quân Tốt

Tốt chỉ đi thẳng phía trước, không đi lùi. Nước đầu tiên của Quân Tốt có thể đi 2 ô, sau đó chỉ được đi 1 ô. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Sau khi Tốt phong cấp, cách di chuyển và cách ăn của Tốt sẽ tương tự như quân mà nó được phong cấp. 

Tốt được phong cấp khi đến hàng cuối của đầu bên kia và thay thế cho quân cờ được thay thế. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức. 

– Quân xe

Di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kì nếu không có quân cản, tùy thuộc vào mục địch của mình. Có thể ăn bất cứ quân nào khi đang di chuyển. 

– Quân Mã

Di chuyển theo hình chữ L ( đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc đi ngang 2 ô dọc 1 ô) và không bị cản trở. Quân Mã có thể ăn quân đang ở vị trí tới của nó.

– Quân Tượng

Di chuyển theo đường chéo không hạn chế ô đi nếu không bị cản trở bởi quân nào. Có thể ăn bất cứ quân nào khi đang di chuyển.

– Quân Hậu

Là quân mạnh nhất trên bàn cờ vì nó có cách di chuyển linh hoạt – Đi ngang và ăn ngang, đi chéo, ăn chéo. miễn là không bị cản trở bởi quân nào. Có thể ăn bất cứ quân nào khi đang di chuyển.

cờ vua
Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

– Quân Vua

Là quân quan trọng nhất, nhưng lại là quân yếu nhất bàn cờ . Quân Vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô ở mọi hướng – lên, xuống, trái phải, chéo. Vua không được đi vào vị trí “ bị chiếu” ( nơi mà vua sẽ bị bắt). Khi vua bị tấn công bởi các quân khác, được gọi là “chiếu”.

Để học cách chơi các bạn theo dõi các bài viết sau của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *